เทศกาลกินเจ 2564 เริ่มวันที่เท่าไร ควรเตรียมตัวอย่างไรกับเทศกาลกินเจ

เทศกาลรับประทานเจ 2564 ปีนี้ตรงกับ ตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม – 14 ตุลาคม 2564 รวมตรงเวลา 9 วัน ซึ่งบางท่านบางครั้งก็อาจจะล้างท้องวันที่ 5 ตุลาคม รวมเป็น 10 วันก็ได้ ทำไมพวกเราจำเป็นต้องรับประทานเจ รับประทานเจแล้วได้อะไร แล้วเทศกาลรับประทานเจเกิดขึ้นมาได้อย่างไร aorest ร้านพวงหรีด จะเล่าให้ฟัง

เทศกาลรับประทานเจ
คำว่า “เจ” ในภาษาจีนทางพุทธศาสนา คือ “โบสถ์ หรือการรักษาศีล 8” ของศาสนาพุทธนิกายอาจริยวาท ที่จะมีการรักษาโบสถ์ศีล ไม่บริโภคอะไรหลังเที่ยงวันตามหลักศีล 8 ข้อ และไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เอารัดเอาเปรียบสิ่งมีชีวิต ระยะหลังจึงเรียกผู้ที่ไม่กินเนื้อสัตว์ว่า “รับประทานเจ” ไปด้วย แต่แม้กระนั้นการกินเจไม่ใช่เพียงแค่งดเว้นเนื้อสัตว์ อาหาร รวมทั้งเครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ แต่ยังรวมทั้งการรักษาศีล ทำตัวเป็นคนดีอีกทั้งกาย วาจา จิตใจ อีกด้วย

ระยะเวลาเทศกาลรับประทานเจ
ตอนเทศกาลรับประทานเจของทุกปี ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย ตามปฏิทินสากล รวมตรงเวลาทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน

เทศกาลรับประทานเจ เริ่มเมื่อวันที่มากแค่ไหน?
เริ่มวันที่ 6 ตุลาคม – 14 ตุลาคม 2564 บางท่านบางครั้งก็อาจจะล้างท้องเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมในมื้อเย็น ก็สามารถทำได้

ทำไมพวกเราจำเป็นต้องรับประทานเจ?
รับประทานเจ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เพราะว่าอาหารเจถือเป็นอาหารชีวจิตอย่างหนึ่ง ช่วยปรับสภาพร่างกายให้สมดุล ล้างพิษในร่างกาย รวมทั้งช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงรวมทั้งทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าชาวจีนเชื่อว่า เนื้อสัตว์เป็น “หยิน” รวมทั้งผักผลไม้เป็น “หยาง” โดยธรรมชาติคนเรามักทานเนื้อสัตว์เยอะกว่าผักผลไม้ การงดทานเนื้อสัตว์จึงเป็นการปรับให้หยินรวมทั้งหยางสมดุลเยอะขึ้นด้วย

รับประทานเจ เพื่อทำบุญทำทาน เพื่อชำระล้างจิตใจให้ใสสะอาด ไม่เอารัดเอาเปรียบสัตว์โลก ทำให้จิตใจพวกเราผ่องใสมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อพวกเราทราบดีว่าสิ่งที่พวกเราทำเป็นเรื่องที่ดี ก็จะมีผลต่อจิตใจที่ร่าเริง มีความสุขขึ้น

รับประทานเจ เพื่อยกเว้นบาป ที่เกิดขึ้นมาจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และก็ยังรวมทั้งการว่าจ้างฆ่าเพื่อการบริโภค ถ้าหากพวกเราทราบดีว่าการงดบริโภคเนื้อสัตว์ เป็นการช่วยเหลือสัตว์นับพันนับหมื่น พวกเราก็จะช่วยลดบาปของพวกเราได้มากขึ้น
ทำไมจำเป็นต้องล้างท้อง?
การล้างท้องหมายคือ เริ่มรับประทานเจก่อนถึงวันเริ่มเทศกาลจริง 1-2 วันเพื่อร่างกายเบาๆปรับภาวะ รวมทั้งทำความรู้จักดีกับการกินเจก้าวหน้าเพิ่มขึ้น

ธงเจ สื่อความหมายอย่างไร?
ตัวอักษรภาษาจีน อ่านว่า “ไจ” หรือ “เจ” คือ “ของไม่มีคาว”
ตัวอักษรสีแดง คือ ความเป็นสิริมงคลในชีวิต พื้นหลังสีเหลือง คือ สีของศาสนาพุทธ หรือผู้ทรงศีล
ธงเจจึงเป็นเครื่องหมายของการกินเจ รวมทั้งเป็นเครื่องการันตีย้ำเตือนชาวพุทธให้หันมาเตรียมตัวร่วมเทศกาลรับประทานเจร่วมกัน
เว้นแต่เนื้อสัตว์แล้ว ห้ามกินอะไรบ้าง?
ผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง ดังเช่นว่า กระเทียม (ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อหัวใจ), หอมใหญ่ แดง ขาว ต้นหอม (ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อไต), หลักเกียว ผักของจีน มีลักษณะเหมือนกระเทียมโทน (ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อม้าม), กุยช่าย (ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อตับ) รวมทั้ง ใบยาดูด (ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อปอดเมื่อใช้ดูด) นอกจากนั้นผักจำพวกไหนที่มีกลิ่นฉุนก็ไม่สมควรทานระหว่างตอนรับประทานเจด้วย

นม เนย น้ำมัน รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากสัตว์

อาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นเค็มจัด หวานจัด เปรี้ยวจัด หรือเผ็ดจัด

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์

คนใดกันที่รับประทานเจจริงจัง ห้ามกินอาหารบนภาชนะที่ใช้ร่วมกับผู้ที่มิได้รับประทานเจ รวมทั้งจำเป็นต้องกินอาหารที่ปรุงจากผู้ที่รับประทานเจร่วมกันเท่านั้น
รับประทานเจ อาหารที่ทานได้
ชา กาแฟ ที่ไม่ใส่นม เนย หรือครีมเทียม
วิตามินเสริมอัดเม็ด ที่ไม่มีสารสกัดจากสัตว์
ของหวานกรุบกรอบ ที่ไม่มีส่วนประกอบของสัตว์
พริกไทย เป็นสมุนไพร (แต่ถ้าหากคิดว่ามีกลิ่นฉุน สามารถเลี่ยงได้)
ขนมปัง (ที่เป็นขนมปังเจ หรือไม่มีส่วนผสมของนม)
มาม่า หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (สูตรเจเท่านั้น)
เสริมสวย รวมทั้งฉีดน้ำหอม (สำหรับคนรักษาศีล 5 ถ้าหากรักษาศีล 8 จะทำไม่ได้)
รับประทานเจทานได้ แต่ไม่ชี้แนะ
น้ำอัดลม (ไม่มีข้อที่ไม่อนุญาต แต่น้ำตาลสูงเหลือเกิน)
ผงชูรส (แม้จะทำมาจากมันสำปะหลังรวมทั้งกากน้ำตาลจากอ้อย แต่ผงปรุงรสอาหารอื่นๆมักผสมเนื้อสัตว์)
ช็อคโกแลต (ส่วนมากมีนมเป็นส่วนประกอบ แต่ถ้าหากทานดาร์คช็อคโกแลต 100% ก็สามารถทำได้ แต่หายาก)
เตรียมตัวอย่างไรกับเทศกาลรับประทานเจ
ห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุนหรือผักซึ่งมีกลิ่นที่แรง
เพราะว่าจะทำให้ร่างกายรวมทั้งพลังธาตุถูกทำลาย ร่างกายมีการกระตุ้นจากรสของอาหารนั้นๆดังเช่นว่า หัวหอม ต้นหอม ใบหอม หลักเกียว กุ้ยช่าย กระเทียม ใบยาดูด (บุหรี่ ยาเส้น ของเสพติดมึนเมา) หมายคือจำเป็นต้องงดเว้นสูบบุหรี่รวมทั้งดื่มเหล้าในตอนที่รักษาศีลและกินอาหารเจนี้ด้วย

ห้ามกินเนื้อสัตว์
หรืออาหารที่มีส่วนผสมหรือส่วนประกอบ หรือเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ เลือด ใดๆที่เกี่ยวกับเนื้อสัตว์

ห้ามกินอาหารที่มีรสจัด
ไม่ว่าจะเป็นอีกทั้งเผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด หรือเปรี้ยวจัดก็ตาม เพราะว่าอาหารที่มีรสจัดจะไปกระตุ้นต่อมต่างๆของร่างกายให้ทำงานมากขึ้น เชื่อว่าจะสำเร็จให้จิตใจไม่สงบในตอนรักษาศีล รับประทานเจนี้

ห้ามกินอาหารที่คนปรุงมิได้รักษาศีลและกินอาหารเจ
ข้อนี้ล่ะที่ทำให้คนรักษาศีลและกินอาหารเจจำเป็นต้องไปอยู่รวมกันในสถานที่ที่มีคนรับประทานเจรวมตัวกันอยู่ เป็นต้นว่าโรงทาน ศาลเจ้าต่างๆที่จัดงาน เพราะว่าผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ทำอาหารนั้นจะรักษาศีลด้วย

ถ้วยจานที่ใช้ใส่อาหารจะต้องไม่ปนกัน
ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หรือเอารัดเอาเปรียบชีวิตคนใดกัน จำเป็นต้องแต่งตัวด้วยชุดขาว ห้ามพูดคำพูดที่ไม่สุภาพและหยาบคาย พูดเท็จ ยุยง ยุยง หรือพูดจาไม่เป็นสาระ

ห้ามดื่มสุรารวมทั้งของมึนเมา
ในตอนที่รักษาศีลและกินอาหารเจตลอด 9 วัน

ห้ามดับตะเกียงอีกทั้ง 9 ดวง
ในสถานที่อย่างศาลเจ้า โรงเจ โรงทาน หรือสถานที่ที่จัดงานรักษาศีลและกินอาหารเจ จะมีการจุดตะเกียง 9 ดวงเอาไว้ทั้งวันทั้งคืน จึงควรจะมีคนเฝ้าไม่ให้ตะเกียงนั้นดับ
ถึงแม้การรับประทานเจ จะดูเกิดเรื่องยากสำหรับคนชอบทานเนื้อสัตว์ แต่พวกเราเชื่อว่าถ้าหากคุณได้ลองรับประทานเจแล้ว เว้นแต่สุขภาพที่จะดียิ่งขึ้นอย่างทันตาแล้ว ยังอิ่มบุญปลื้มใจจากการรักษาศีล รวมทั้งถ้าหากบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอพร้อมกันไปด้วย ยังได้ผิวพรรณที่ดี รวมทั้งหุ่นสวยหล่อเพอร์เฟ็คแน่ๆ คนใดกันยังไม่เคยก็ลองรับประทานเจปีนี้เป็นปีแรกกันดูนะคะ รับรองว่าจะต้องชอบใจจนถึงไม่ต้องการหยุดรับประทานเจแน่ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *